Cách cắt đá cẩm thạch: Các bước để đạt được đường cắt phù hợp

Đá cẩm thạch là một trong những loại đá tự nhiên đẹp và đáng mơ ước nhất thế giới. Có rất nhiều loại có sẵn với các đường vân tuyệt đẹp và độc đáo. Đá tự nhiên rất thường được sử dụng cho các cấu trúc nhà, bao gồm cả mặt bàn. Hướng dẫn này sẽ đưa bạn qua các bước của cách cắt đá cẩm thạch. 

Bước 1: Những gì bạn cần làm trước khi cắt 

Bạn sẽ cần chuẩn bị cả đá và vật liệu của mình trước khi cắt đá cẩm thạch. Dưới đây là danh sách tất cả các tài liệu mà bạn sẽ cần cho công việc này. 

Phiến đá cẩm thạch
Cưa ướt (với lưỡi kim cương)
Kính bảo vệ
Găng tay bảo hộ
Nút tai
Bút chì
Nước
Bọt
Giấy nhám (120-grit và 2500-grit)
Giẻ
Kẹp
Thiết bị làm sạch (Chổi, thùng đựng bụi, v.v.)

Những gì bạn cần làm trước khi cắt: Lấy một cái cưa ướt 

Bước đầu tiên bạn phải làm là tiếp cận với một chiếc cưa ướt có lưỡi kim cương. Để làm điều này, bạn có thể thuê hoặc mua cưa. Nếu bạn chỉ làm một công việc này, bạn có thể thuê máy cưa sẽ tốt hơn. Ngược lại, nếu bạn đang sửa sang lại nhà cửa lớn, có lẽ bạn nên mua một chiếc cưa vì bạn sẽ cần nó cho nhiều công việc. 

Công việc này không nên được cố gắng chỉ sử dụng bất kỳ cưa nào; nó đòi hỏi một cái cưa ướt với một lưỡi kim cương là có lý do. Cưa ướt phun nước lên đá khi bạn cắt, điều này cần thiết để giảm nhiệt và áp lực do cắt đá cẩm thạch. Ngoài ra, lưỡi kim cương sẽ cho phép cưa cắt sạch đẹp. 

Đảm bảo có loại cưa ướt thích hợp cho công việc. Nếu miếng đá cẩm thạch bạn đang cắt có đường kính lớn hơn 15 inch, một chiếc cưa ướt trên mặt bàn sẽ không hoàn thành công việc. Bạn nên hỏi nhân viên tại cửa hàng kim khí loại cưa ướt tốt nhất cho công việc cụ thể của bạn. 

Những gì bạn cần làm trước khi cắt: Làm theo hướng dẫn 

Máy cưa ướt của bạn sẽ đi kèm với sách hướng dẫn. Hãy nhớ đọc kỹ phần này để bạn biết chính xác cách vận hành thiết bị. Sách hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt và sử dụng máy cưa đúng cách, cũng như cung cấp cho bạn thông tin an toàn. Bạn không muốn xem qua sách hướng dẫn và có nguy cơ bị thương khi sử dụng cưa. 

Những gì bạn cần làm trước khi cắt: Kết nối Cưa với nguồn cung cấp nước 

Cưa ướt, như tên gọi của nó, cần phải có nước. Lưỡi dao cần nước liên tục để giữ mát trong khi cắt qua viên bi. Để biết hướng dẫn cụ thể về cách kết nối máy cưa với nguồn cấp nước, hãy làm theo các bước sẽ có trong sách hướng dẫn. 

Những gì bạn cần làm trước khi cắt: Đặt viên đá cẩm thạch trên một miếng bọt 

Đặt viên bi của bạn lên một miếng xốp lớn dày và chắc. Khi bạn di chuyển cưa ngang qua viên đá cẩm thạch của mình, bọt sẽ bảo vệ viên đá bằng cách tránh các vết xước mà nếu không sẽ xảy ra trên viên đá cẩm thạch. Miếng xốp phải có cùng kích thước hoặc lớn hơn một chút so với viên bi của bạn. Có rất nhiều nơi bạn có thể mua miếng xốp này, bao gồm cả các cửa hàng thủ công. 

Những gì bạn cần làm trước khi cắt: Đánh dấu vết cắt của bạn 

Lấy bút chì của bạn và đánh dấu nơi bạn muốn cắt viên bi. Dấu này sẽ được sử dụng làm hướng dẫn khi bạn cắt. Nếu bạn có một miếng đá cẩm thạch sẫm màu, tốt hơn là bạn nên sử dụng một miếng băng dính, vì miếng băng dính sẽ rõ hơn vết bút chì. 

Những gì bạn cần làm trước khi cắt: Bôi trơn lưỡi dao 

Trước khi bắt đầu cắt, bạn cần đảm bảo rằng lưỡi cắt đã được bôi trơn. Để làm như vậy, hãy đổ một ít nước lên mặt trước của lưỡi dao. Không quan trọng bạn sử dụng bao nhiêu nước, vì cưa sẽ bị ướt khi cắt. Để làm điều này đơn giản, bạn chỉ cần đổ một cốc nước lên phía trên của lưỡi dao để nó bị ướt. 

Bước 2: Đảm bảo an toàn 

Có lý do cho câu nói “An toàn là trên hết”. Như bạn làm với bất kỳ công việc nào khác, bạn sẽ cần phải đảm bảo giữ an toàn cho mình khi cắt đá cẩm thạch. Để thực hiện điều này, hãy làm theo các bước dưới đây. 

Đảm bảo an toàn: Mang găng tay an toàn 

Sử dụng cưa có thể nguy hiểm. Để giảm bớt nguy cơ tiềm ẩn, hãy nhớ đeo găng tay an toàn trước khi bắt đầu công việc. Lưu ý rằng bạn sẽ cần phải đeo găng tay an toàn, không chỉ là bất kỳ đôi găng tay thông thường nào. 

Đảm bảo an toàn: Đặt nút tai vào 

Tiếng cắt đá hoa cực lớn. Để bảo vệ đôi tai của bạn, hãy sử dụng một cặp nút tai hoặc chụp tai. Việc đeo thiết bị bảo vệ tai này sẽ ngăn ngừa mất thính lực nếu không có thiết bị bảo vệ. 

Đảm bảo an toàn: Đeo kính bảo vệ 

Cũng giống như bạn muốn bảo vệ đôi tay và đôi tai của mình, bạn cũng sẽ muốn bảo vệ đôi mắt của mình. Khi bạn đang cắt viên bi, những mảnh vỡ nhỏ có thể bay về phía mặt bạn. Bạn không muốn những mảnh vỡ này rơi vào mắt vì nó có thể gây hại cho mắt của bạn. Giống như bạn sẽ không muốn chỉ đeo bất kỳ găng tay nào để làm công việc này, bạn sẽ không muốn chỉ đeo bất kỳ chiếc kính nào. Đảm bảo sử dụng kính an toàn che toàn bộ vùng mắt của bạn. 

Đảm bảo an toàn: Mặc quần áo thích hợp 

Một khía cạnh quan trọng khác để giảm nguy cơ chấn thương là mặc quần áo thích hợp. Không mặc quần áo rộng rãi. Những bộ quần áo này có thể mắc vào lưỡi cưa và bạn có thể bị thương. Bạn cũng sẽ muốn buộc lại bất kỳ mái tóc dài nào và đi giày phù hợp (ủng hoặc giày thể thao) cho công việc. 

Bước 3: Cắt đá cẩm thạch 

Bây giờ bạn đã thiết lập thiết bị của mình và đảm bảo rằng bạn sẽ an toàn trong quá trình làm việc, bạn có thể bắt đầu quá trình cắt đá cẩm thạch của mình. Thực hiện theo các bước dưới đây một cách chặt chẽ để đảm bảo rằng bạn có được một vết cắt ưng ý. 

Cắt đá cẩm thạch: Xếp đá 

Trước khi căn chỉnh miếng đá cẩm thạch bạn muốn cắt trên cưa, hãy kiểm tra một mẩu vụn để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng mặt của lưỡi dao. Khi bạn đã kiểm tra mảnh vụn và đã đảm bảo rằng bạn sẽ có được vết cắt phù hợp, hãy kẹp mảnh đá cẩm thạch của bạn xuống để nó không di chuyển khi bạn đang cắt. 

Cắt đá cẩm thạch: Bắt đầu cắt 

Khi bạn đã xếp đá và cố định nó bằng kẹp, bạn có thể bắt đầu cắt đá cẩm thạch. Đảm bảo cắt từ từ để bạn không mắc phải bất kỳ sai lầm nào. Ngoài ra, cắt quá nhanh có thể làm cho miếng đá cẩm thạch bị vụn, nứt hoặc vỡ. Nếu bạn thấy nhiều khói khi cắt, có nghĩa là bạn đang cắt quá nhanh. Đừng vội cắt viên bi; hãy để cái cưa làm công việc của nó. Một gợi ý hữu ích khác là bắt đầu bằng cách tạo một vết cắt nhỏ với mặt dưới của viên bi hướng lên trên. Sau khi cắt xong, bạn có thể lật viên đá lên và cắt hết phần còn lại. Điều này giúp ngăn ngừa mọi vết vỡ tiềm ẩn trong đá. 

Cắt đá cẩm thạch: Hoàn thành việc cắt 

Khi bạn đã cắt xong, bạn có thể nhìn vào viên bi của mình để đảm bảo rằng vết cắt bạn thực hiện là như ý muốn. Sau khi xác định rằng vết cắt tốt, bạn có thể chuyển sang các bước dọn dẹp sau. 

Bước 4: Hoàn thành công việc và dọn dẹp không gian làm việc 

Bây giờ cắt xong, bạn có thể hoàn thành công việc. Làm theo các bước được giải thích bên dưới để hoàn thành công việc. 

Hoàn thành công việc và dọn dẹp không gian làm việc: Tắt cưa 

Sau khi bạn hoàn thành việc cắt và hoàn thành việc cắt tất cả các miếng đá cẩm thạch bạn cần, hãy tắt cưa. Bạn không nên để máy cưa nếu không sử dụng, vì điều đó sẽ tạo ra nguy hiểm không đáng có. Ngay cả khi bạn quay lại sau để cắt nhiều đá cẩm thạch hơn, bạn vẫn muốn đảm bảo rằng bạn đã cắt cưa giữa các công việc. 

Hoàn thành công việc và dọn dẹp không gian làm việc: Dọn dẹp các góc cạnh 

Sau khi bạn cắt, miếng đá cẩm thạch có thể còn lại một số mảnh răng cưa hoặc sắc nhọn ở các cạnh. Sử dụng giấy nhám 120 grit để làm mềm các cạnh. Sau đó, bạn có thể sử dụng giấy nhám 2500 grit để đạt được độ mịn. Giấy nhám có thể được sử dụng ướt hoặc khô. Tất nhiên, không sử dụng bất kỳ loại giấy nhám nào vì làm như vậy có thể làm xước đá hoa cương. 

Hoàn thành công việc và dọn dẹp không gian làm việc: Dọn dẹp không gian làm việc của bạn 

Bước cuối cùng trong quá trình này là dọn dẹp không gian làm việc của bạn. Để thực hiện việc này, hãy xả sạch ngăn chứa nước được sử dụng với cưa bằng cách làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn của bạn. Ngoài ra, hãy lấy chất tẩy rửa gia dụng đa năng và giẻ lau sạch các thiết bị và khu vực làm việc. Quét sạch sàn nhà vì sẽ có một số mảnh nhỏ và bụi trong khu vực. 

Bước tùy chọn: Cắt bổ sung 

Ngay cả sau khi bạn đã cắt miếng đá cẩm thạch của mình, bạn có thể muốn thực hiện các vết cắt bổ sung cho các phần tử như vết cắt chìm. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng một bánh xe kim cương cắt khô. 

Không có nghi ngờ gì rằng đá cẩm thạch sẽ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà của bạn bất cứ nơi nào bạn chọn để lắp đặt nó. Để đạt được mức cắt mong muốn, hãy làm theo các bước được cung cấp trong hướng dẫn này. Cắt đá cẩm thạch có thể là một dự án cải thiện nhà tự làm nếu bạn biết cách thực hiện đúng cách.

LIÊN HỆ

Công ty TNHH ĐA HOA CƯƠNG NGÔ KHANG chuyên nhập khẩu – phân phối các loại đá hoa cương chính hãng từ ẤN ĐỘ, ANH, TÂY BAN NHA, CAMPUCHIA VÀ VIỆT NAM. Nhận thiết kế, thi công, ốp lát tất cả các loại đá hoa cương với giá cả phải chăng (CHIẾT KHẤU CAO). Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với NGÔ KHANG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *