Cách cắt đá hoa cương: Hướng dẫn từng bước

Đá hoa cương là một trong những vật liệu xây dựng phổ biến nhất cho các dự án tu sửa nhà bếp và phòng tắm. Vẻ đẹp và lợi ích chức năng của đá tự nhiên khiến nó trở thành một lựa chọn dễ dàng để sử dụng trong ngôi nhà. Cho dù bạn thuê một chuyên gia hay làm những gì bạn có thể tự làm, các dự án tu sửa nhà có thể tốn kém. Nếu bạn đang muốn tiết kiệm một số tiền cho dự án, việc cắt đá granite của riêng bạn có thể giúp giảm chi phí. 

Mặc dù bạn phải luôn có một chuyên gia lắp đặt mặt bàn đá granit của mình, nhưng bạn có thể tự mình thực hiện bất kỳ vết cắt nào bạn cần. Cắt đá granit là có thể thực hiện được nếu bạn có công cụ thích hợp và sự kiên nhẫn cần thiết cho công việc. 

Những công cụ bạn sẽ cần 

Cắt đá granit đòi hỏi các công cụ thích hợp để làm như vậy. Các công cụ cắt đá granit bạn sẽ cần để hoàn thành công việc là: 

Cưa tròn (ướt hoặc khô, có trang bị lưỡi kim cương) 

Để làm công việc này, bạn sẽ cần phải có một cái cưa vòng. Cuối cùng, không quan trọng đó là cưa ướt hay cưa khô, nhưng nếu bạn sử dụng cưa khô, hãy nhớ rằng sẽ có rất nhiều bụi khi bạn cắt đá hoa cương. Một trong hai máy cưa phải được trang bị một lưỡi kim cương, vì nó đủ mạnh để cắt qua đá granit rất dày và cứng. 

Kính an toàn 

Bạn sẽ cần phải đeo kính bảo hộ để không bị bụi đá granit bay vào mắt. Bụi đá granit có thể làm cay mắt bạn và gây đau nhức đáng kể. 

Mặt nạ chống bụi 

Bạn sẽ cần phải đeo mặt nạ chống bụi khi cắt đá granit. Bạn không muốn hít phải bất kỳ bụi nào có thể tạo ra trong khi cắt. 

Nút tai 

Nếu nhạy cảm với tiếng ồn lớn, bạn có thể cân nhắc sử dụng nút bịt tai. Âm thanh của cưa cắt xuyên qua đá granit sẽ rất lớn. 

Thước hoặc thước đo băng 

Bạn cần thước kẻ hoặc thước dây để đo đường thẳng mà bạn sẽ cắt. Sau khi đo nơi bạn muốn cắt, bạn sẽ dán băng keo của họa sĩ. 

Thợ vẽ băng 

Bạn sẽ cần băng keo của thợ sơn để đánh dấu một đường mà bạn muốn cắt đá granit. Băng của họa sĩ rất dễ di chuyển nếu bạn làm sai phép đo trước khi cắt. 

Đánh dấu 

Bạn sẽ sử dụng bút đánh dấu để vẽ một đường thẳng trên băng của họa sĩ để giúp tạo hướng dẫn trực quan khi bạn đang cắt. 

C-Kẹp 

C-Kẹp sẽ được sử dụng để giữ đá granit cố định tại chỗ trong khi cắt. 

Bề mặt làm việc ổn định 

Bạn sẽ cần phải kẹp đá granit ở nhiều vị trí trên bàn làm việc ổn định hoặc bề mặt tương tự. Không sử dụng bất kỳ bề mặt nào có thể di chuyển. 

Máy xay góc 

Bạn sẽ cần một máy mài góc để mài nhẵn mọi góc cạnh sau khi cắt đá granit. 

Làm thế nào để cắt đá granit 

Bước 1: Mặc đồ an toàn 

Để bắt đầu, hãy đảm bảo bạn đã đeo thiết bị an toàn (Kính bảo hộ, mặt nạ chống bụi, nút bịt tai). 

Bước 2: Thiết lập khu vực làm việc 

Tiếp theo, bạn sẽ thiết lập khu vực làm việc của mình. Di chuyển đá granit lên bàn làm việc hoặc bề mặt ổn định khác mà bạn sẽ cắt. Cứ cách vài feet lại đặt các kẹp chữ C lên tấm đá granit để giữ cố định. 

Bước 3: Đo diện tích bạn muốn cắt 

Sử dụng thước kẻ hoặc thước dây để xác nhận khu vực bạn muốn cắt. Bạn cần phải thật chính xác, vì sẽ không thể quay lại nếu bạn mắc sai lầm. 

Bước 4: Dán băng của họa sĩ 

Sau khi đo nơi bạn sẽ cắt, hãy dán dải băng keo của họa sĩ vào khu vực bạn sẽ cắt. Sau khi thực hiện việc này, hãy vẽ một đường thẳng trên băng trong khi sử dụng thước kẻ hoặc thước dây làm hướng dẫn (Thước kẻ tốt hơn để đảm bảo một đường thẳng). Đường này rất quan trọng vì nó sẽ hỗ trợ thị giác trong khi cắt, vì vậy bạn phải rất cẩn thận khi đánh dấu. 

Bước 5: Chuẩn bị cưa 

Chuẩn bị cưa mà bạn sẽ sử dụng cho công việc. Cho dù bạn đang sử dụng cưa ướt hay cưa khô, nó sẽ cần phải có lưỡi kim cương. Một lưỡi dao yếu hơn sẽ không thể cắt qua phiến đá granit. 

Bước 6: Bắt đầu cắt đá Granite 

Khi bạn đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể bắt đầu cắt đá granit. Đảm bảo thực hiện dễ dàng và không ép cưa. Nếu bạn ép cưa, bạn sẽ có nguy cơ làm hỏng đường cắt và toàn bộ dự án của bạn sẽ bị hủy hoại. Luôn đứng về phía vì lý do an toàn. Mặc dù bạn có thể sử dụng cưa bằng một tay, nhưng bạn nên sử dụng hai tay để cẩn thận. 

Bước 7: Phun nước lên đá Granite 

Nhờ người trợ giúp phun nước lên đá granit khi bạn đang cắt. Bạn cần phải làm điều này vì nhiệt và áp suất do cắt đá granit. Bạn sẽ không muốn cưa quá nóng. Nếu bạn không có người trợ giúp để làm việc với bạn, bạn sẽ cần phải sử dụng cưa ướt cho công việc. Cưa ướt sẽ phun nước lên đá granit khi bạn cắt. 

Bước 8: Để mắt đến cái cưa 

Đảm bảo không bao giờ rời mắt khỏi cưa khi bạn đang cắt. Làm như vậy, bạn có nguy cơ làm hỏng vết cắt cũng như bị thương. 

Bước 9: Kiểm tra vết cắt của bạn 

Sau khi cắt xong, bạn nên kiểm tra để đảm bảo rằng vết cắt bạn thực hiện đã đạt yêu cầu. Nếu bạn hài lòng, bạn có thể hoàn thành công việc hoặc chuyển sang lần cắt tiếp theo bằng cách lặp lại quá trình đánh dấu và cắt. Nếu chưa hài lòng, bạn có thể sửa những lỗi nhỏ bằng cách dán lại băng dính và cắt lại. 

Bước 10: Đánh bóng đá Granite 

Sử dụng máy mài góc được trang bị đá mài kim cương để mài nhẵn và tạo hình các cạnh theo ý muốn của bạn. 

Những điều cần biết 

Trước khi cắt đá granit, bạn phải luôn: 

  • Cột lại mọi mái tóc dài 
  • Tháo mọi đồ trang sức 
  • Xắn tay áo dài 

Cắt mặt bàn bằng đá granit không khó như bạn tưởng. Quá trình cắt đá hoa cương sẽ chỉ mất một vài giờ ngắn ngủi từ khi thiết lập và hoàn thành công việc. Công việc tương đối dễ dàng này có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền khi lắp đặt đá hoa cương trong nhà. 

LIÊN HỆ

Công ty TNHH ĐA HOA CƯƠNG NGÔ KHANG chuyên nhập khẩu – phân phối các loại đá hoa cương chính hãng từ ẤN ĐỘ, ANH, TÂY BAN NHA, CAMPUCHIA VÀ VIỆT NAM. Nhận thiết kế, thi công, ốp lát tất cả các loại đá hoa cương với giá cả phải chăng (CHIẾT KHẤU CAO). Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với NGÔ KHANG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *