Chăm sóc đá hoa cương: Mọi thứ bạn cần biết

Đá hoa cương là một trong những loại đá tự nhiên dễ chăm sóc nhất. Điều đó nói rằng, nó vẫn sẽ cần được chăm sóc để giữ được hình dạng tuyệt vời. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn học cách chăm sóc đúng cách cho loại đá tự nhiên đáng kinh ngạc này. Xem xét rằng mặt bàn đá granit là một khoản đầu tư đáng kể cho bất kỳ ngôi nhà nào, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng các bề mặt không bị hư hại do chăm sóc không tốt. 

Làm thế nào để mặt bàn đá granite có thể duy trì hư hỏng? 

Mặc dù đá granit là một trong những vật liệu cứng nhất mà bạn có thể tìm thấy, nhưng nó vẫn có thể bị hư hỏng theo một vài cách. Phần này sẽ trình bày một số cách mà đá hoa cương của bạn có thể bị hư hỏng. 

Phương pháp làm sạch không phù hợp 

Làm sạch không đúng cách bao gồm sử dụng các sản phẩm tẩy rửa mạnh như amoniac hoặc thuốc tẩy để làm sạch mặt bàn đá granit của bạn. Làm sạch bằng một trong hai chất này hoặc bất kỳ chất tẩy rửa nào khác có tính axit, có thể tác động tiêu cực đến đá hoa cương của bạn. Thay vì các chất tẩy rửa này, bạn chỉ nên sử dụng các sản phẩm dành cho đá granit và đá tự nhiên. Không bao giờ sử dụng bất kỳ dụng cụ mài mòn nào để làm sạch, chẳng hạn như len thép hoặc tấm lót Brillo. Sử dụng vải mềm để thay thế. 

Để bảo vệ mặt bàn đá granit của bạn khỏi vết bẩn và hư hỏng do chất lỏng, bạn phải trám kín bề mặt. Điều này liên quan đến việc bôi chất trám khe lên mặt bàn đá granit của bạn để lấp đầy các lỗ rỗng có trong đá. Quá trình này sẽ ngăn chặn các vết bẩn và chất lỏng thấm vào bề mặt, điều này cho phép mặt bàn đá granit của bạn giữ được vẻ ngoài tuyệt vời của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn không bịt kín mặt bàn đá granit, bạn sẽ khiến chúng dễ bị hư hại. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải dán lại đá hoa cương định kỳ, vì miếng trám sẽ bị mòn sau một thời gian. Thông thường, mặt bàn bằng đá granit chỉ cần dán kín một năm một lần. 

Hành động bất cẩn 

Các hành động bất cẩn bao gồm hành vi như nhảy, ngồi, quỳ hoặc dựa vào mặt bàn đá granit của bạn. Mặt bàn bằng đá granit thường không bị nứt, nhưng có thể bị nứt nếu bạn nhảy, ngồi, quỳ hoặc dựa vào bề mặt. Đây là những thiệt hại có thể dễ dàng tránh được. 

Niêm phong mặt bàn đá granit của bạn: Cách niêm phong, tại sao và tần suất 

Như bạn có thể nói ở trên, làm kín mặt bàn đá granite của bạn là một phần rất quan trọng trong việc chăm sóc đá granite. Mặc dù nghe có vẻ hơi bất tiện, nhưng việc niêm phong mặt bàn bằng đá granit của bạn là một quá trình nhanh chóng và đơn giản sẽ đảm bảo rằng mặt bàn của bạn được bảo vệ khỏi các mối nguy hiểm khác nhau trong nhà. 

Làm thế nào để niêm phong 

Trước khi bạn thực sự bắt đầu niêm phong mặt bàn, trước tiên bạn sẽ cần phải chọn một chất bịt kín lý tưởng để sử dụng. Có rất nhiều sản phẩm mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường; tuy nhiên, một số tốt hơn những người khác. Có lẽ bạn muốn sử dụng loại keo dán cấp chuyên nghiệp phù hợp để sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời. Hoặc có thể bạn muốn thứ gì đó vừa hiệu quả lại được đóng trong một chai xịt dễ sử dụng, chẳng hạn như Superior Zero Ultimate Stone Sealer.

Khi bạn đã tìm được sản phẩm ưng ý, bạn có thể bắt đầu quy trình dán mặt bàn bằng đá granit. Để bắt đầu, hãy che đi tất cả các khu vực mà bạn không muốn điều trị bằng chất làm kín. Tiếp theo, dán miếng dán lên mặt bàn của bạn. Dùng chổi phết lên bề mặt hoặc xịt lên nếu chất trám kín của bạn được đóng trong bình xịt. Luôn làm theo các hướng dẫn đi kèm với bất kỳ sản phẩm cụ thể nào bạn đang sử dụng. 

Sau đó, đợi trong vòng 15 đến 30 phút. Nếu bạn nhận thấy chất trám khe đã thấm nước trong thời gian này, hãy sơn lớp khác. Khi hết thời gian này, bạn có thể loại bỏ bất kỳ chất trám khe thừa nào khỏi bề mặt. 

Bước cuối cùng của quy trình là để mặt bàn của bạn ngồi trong ít nhất 24 giờ. Điều này được thực hiện để người đóng dấu có đủ thời gian để chữa bệnh. Khi bạn đã hoàn thành việc này, mặt bàn đá granit của bạn đã được niêm phong. 

Bước 1Chọn một máy niêm phong
Bước 2Áp dụng cho quầy
Bước 3Chờ trong vòng 15 đến 30 phút (phủ thêm lớp sơn nếu cần)
Bước 4Loại bỏ chất bịt kín thừa khỏi bề mặt
Bước 5Để mặt bàn của bạn ngồi trong 24 giờ để máy hàn có thể chữa khỏi

Tại sao bạn cần dán mặt bàn đá Granite? 

Như đã đề cập ở trên, bịt kín mặt bàn bằng đá granit giúp bảo vệ bề mặt khỏi vết bẩn và hư hỏng do chất lỏng. Đá hoa cương (giống như các loại đá tự nhiên khác) xốp, có nghĩa là chất lỏng có thể đi vào các lỗ chân lông của đá. Nếu điều này xảy ra, mặt bàn đá granit của bạn có thể yếu đi theo thời gian. 

Bao lâu thì bạn cần phải dán lại mặt bàn đá granite? 

Nói chung, bạn sẽ chỉ cần dán lại mặt bàn đá granit của mình mỗi năm một lần. Với ý nghĩ đó, mỗi loại đá granit đều khác nhau, vì vậy bạn có thể cần phải trám một số thường xuyên hơn những loại khác. 

Làm thế nào bạn có thể biết đã đến lúc phải dán lại? 

Để xác định xem mặt bàn đá granit của bạn có cần dán lại hay không, có một thử nghiệm đơn giản mà bạn có thể thực hiện. Đổ một lượng nhỏ nước lên một diện tích nhỏ của mặt bếp. Sau khi bạn thực hiện việc này, hãy đợi trong 15 phút. Nếu bạn nhận thấy nước có hạt trên bề mặt, con dấu của bạn vẫn còn hiệu lực. Ngược lại, nếu nhận thấy nước ngấm vào bề mặt, bạn phải trám lại càng sớm càng tốt. 

Bước 1Đổ một lượng nhỏ nước lên một khu vực nhỏ của mặt bàn
Bước 2Chờ trong 15 phút
Bước 3Xem liệu nước đã thấm hay có hạt trên bề mặt (Điều này sẽ xác định xem mặt bàn bằng đá granit của bạn có cần được dán lại hay không)

Làm sạch bàn đá granit: Những điều cần biết 

Ngoài việc niêm phong, thường xuyên làm sạch mặt bàn đá granit của bạn có thể giúp chúng giữ được hình dạng tuyệt vời. Mặc dù bạn có thể sử dụng xà phòng rửa bát nhẹ và nước ấm cho mục đích vệ sinh hàng ngày, nhưng cũng có những chất tẩy rửa được sản xuất đặc biệt để sử dụng trên mặt bàn đá granit. Các sản phẩm như Máy làm sạch toàn bộ mặt bàn bằng đá Granite và đá cẩm thạch có thể giúp bạn giữ cho đá granite của bạn trông thật tuyệt vời. Chất tẩy rửa đặc biệt này cũng chứa một chút chất làm kín, rất hữu ích cho mặt bàn của bạn. 

Không bao giờ sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào có tính axit, vì chúng có thể làm mòn bề mặt của bất kỳ loại đá tự nhiên nào. Chất tẩy rửa có tính axit bao gồm thuốc tẩy, amoniac và Windex. Một điều hữu ích cần lưu ý là bất kỳ chất tẩy rửa nào có mùi cam hoặc chanh đều không tốt cho mặt bàn đá tự nhiên, vì chúng có chứa axit xitric. 

Sau đây là danh sách một số mẹo khác liên quan đến việc làm sạch và bảo dưỡng mặt bàn đá granit. 

Dọn dẹp sự cố tràn ngay lập tức 

Ngay cả khi đá granit của bạn được bịt kín, bạn không bao giờ nên để bất kỳ vết đổ nào trên mặt bàn của bạn trong một thời gian dài. Nếu bạn làm vậy, nó có thể gây ra các vết bẩn nếu con dấu của bạn không còn đủ độ bền. 

Sử dụng lót ly cho đồ uống 

Mặc dù không phổ biến nhưng đá hoa cương có thể bị dính nước. Một trong những nguyên nhân gây ra vết ố nước là do nước ngưng tụ từ đồ uống để trên mặt bếp quá lâu. Để tránh đọng nước và các vết bẩn khác, hãy đảm bảo luôn đặt một khay lót bên dưới đồ uống của bạn. 

Sử dụng Trivets và Hot Pads 

Một trong những lợi ích chính của đá hoa cương là đá có khả năng chống nóng. Nhưng mặc dù nó có khả năng chịu nhiệt, điều này không nhất thiết có nghĩa là nó có khả năng chống nhiệt. Sử dụng đinh tán và miếng đệm nóng nếu bạn định đặt bất kỳ nồi nóng hoặc chảo nóng nào trên mặt bàn đá granit của mình. Mặc dù những vật dụng này không chắc chắn gây ra thiệt hại, nhưng tốt hơn hết bạn nên cẩn thận hết mức có thể. 

Sử dụng các công cụ làm sạch mềm 

Không sử dụng bất kỳ dụng cụ vệ sinh nào thô ráp, vì bạn có thể làm xước bề mặt của mặt bàn. Ngoài khả năng chịu nhiệt, mặt bếp bằng đá granite còn có khả năng chống xước. Nhưng đối với nhiệt, điều này không có nghĩa là bề mặt hoàn toàn chống xước. Khi làm sạch, hãy sử dụng một miếng vải mềm hoặc một miếng bọt biển để tránh mọi thiệt hại có thể xảy ra. 

Sử dụng bảng cắt 

Mặt bàn bằng đá granit cứng đến mức chúng thực sự sẽ làm mờ một con dao nhà bếp được sử dụng trên bề mặt. Vì lợi ích của việc bảo vệ dao của bạn, ngoài việc tốt nói chung, hãy sử dụng thớt khi chế biến thức ăn. 

Không sử dụng chất tẩy rửa gạch hoặc vữa 

Không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa gạch hoặc vữa để làm sạch mặt bàn đá granit của bạn. Một số sản phẩm này có chứa các hóa chất mạnh có thể làm xước hoặc xỉn màu đá granite của bạn. 

Không lưu trữ chất lỏng trên mặt bàn đá granit của bạn 

Một mẹo hữu ích khác để giữ cho đá granite của bạn có hình dạng đẹp là đảm bảo bạn không lưu trữ chất lỏng trên bề mặt. Dầu ăn, nước hoa hoặc kem dưỡng da chỉ là một vài ví dụ về chất lỏng có thể bị rò rỉ và có khả năng gây ra vết bẩn. 

Thiết lập một quy trình bảo trì 

Để chăm sóc đá granite đúng cách, bạn nên thiết lập một thói quen bảo dưỡng. Làm như vậy sẽ giữ cho mặt bàn đá granit của bạn có hình dạng tuyệt vời cả hiện tại và tương lai. 

Bảo trì hàng ngày 

Để bảo trì hàng ngày, hãy lau mặt bếp bằng nước ấm và xà phòng rửa bát nhẹ. Đảm bảo sử dụng miếng bọt biển hoặc vải mềm. 

Bảo trì hàng tuần 

Mỗi tuần một lần, bạn nên làm sạch hoàn toàn mặt bàn và sử dụng chất tẩy rửa đá granite. Đây là cách hiệu quả hơn để làm sạch sâu bề mặt so với chỉ sử dụng nước ấm và xà phòng rửa bát. 

Bảo trì hàng tháng 

Để bảo trì hàng tháng, bạn có thể sử dụng sản phẩm đánh bóng để giúp mặt bàn đá granite của bạn giữ được độ sáng bóng đặc biệt của chúng. 

Bảo trì hàng năm 

Định kỳ mỗi năm một lần, bạn sẽ cần phải trám lại mặt bàn đá granit của mình. Gioăng sẽ yếu dần theo thời gian và nếu bạn không có biện pháp bịt kín hiệu quả, mặt bàn đá granit của bạn dễ bị ố và các hư hỏng khác. 

Làm thế nào bạn có thể đánh bóng mặt bàn đá granite của bạn? 

Hầu hết các mặt bàn bằng đá granit mà bạn sẽ tìm thấy sẽ có một trong hai lớp hoàn thiện: Đánh bóng hoặc Mài. Mặt bàn bằng đá granit được đánh bóng sẽ có vẻ sáng bóng, trong khi mặt bàn bằng đá granit được mài sẽ có bề mặt mờ. Hoàn thiện mặt bàn đá granit của bạn sẽ được tạo ra trong khi đá đang được xử lý. Bất kỳ sản phẩm đánh bóng nào, chẳng hạn như sản phẩm được đề cập ở trên, được thiết kế để nâng cao độ hoàn thiện của đá granite của bạn. Những sản phẩm này sẽ không mang lại cho mặt bàn đá granit của bạn vẻ sáng bóng đặc biệt, mà là giữ cho nó trông như vậy. 

Bạn có thể làm gì với vết bẩn trên mặt bàn đá granit? 

Đá hoa cương là một trong những loại đá tự nhiên ít gặp phải vết bẩn nhất. Tuy nhiên, vì nó có khả năng chịu nhiệt và chống trầy xước, điều đó không nhất thiết có nghĩa là mặt bàn đá granite của bạn không bao giờ có thể bị ố vàng. Nếu bề mặt không được làm kín đúng cách, nó sẽ dễ bị ố vàng. Đối với hầu hết các vết bẩn, bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng thuốc đắp. 

Để làm thuốc đắp, bạn sẽ phải trộn một số thành phần nhất định dựa trên loại vết bẩn mà bạn có. Hỗn hợp điển hình thường bao gồm muối nở, nước hoặc các chất khác. Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ được sử dụng bất kỳ chất mạnh nào để tẩy vết bẩn. 

Một số loại đá Granite có vết bẩn nhiều hơn các loại khác không? 

Đúng vậy, một số loại đá granit dễ bị ố hơn những loại khác (nếu không được làm kín đúng cách). Mặt bàn bằng đá granit màu sáng hơn có độ xốp hơn, có nghĩa là chúng có nhiều khả năng bị ố hơn so với mặt bàn bằng đá granit màu tối. 

Bạn có thể làm gì về chip Granite? 

Đá hoa cương là một trong những vật liệu tự nhiên mạnh nhất mà bạn có thể có trong nhà của mình. Trong trường hợp này, đá tự nhiên có thể bị nứt trong một số trường hợp hiếm hoi. Thông thường, bất kỳ chip nào sẽ xảy ra trên hoặc gần các cạnh của mặt bàn và sẽ là kết quả của việc một vật nặng bị rơi trên bề mặt. 

Nếu bạn có bất kỳ mảnh vụn nào trên mặt bàn đá granit, chúng có thể được sửa tương đối dễ dàng. Có những bộ dụng cụ sửa chữa chip đá granit dễ sử  dụng mà bạn có thể tìm thấy. 

Bạn có thể làm gì về vết nứt đá Granite? 

Giống như các mảnh vụn, các vết nứt trên đá granit không phải là ngày tận thế. Mặc dù không phải lý tưởng để mặt bàn của bạn bị nứt, nhưng chúng cũng có thể được sửa. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ cần một chuyên gia sửa chữa đá để kiểm tra vết nứt và xác định cách nó cần được sửa chữa. 

Tại sao nên lắp đặt mặt bàn đá hoa cương? 

Mặc dù bạn đã đọc về các loại hư hỏng khác nhau ở trên, nhưng những hư hỏng này có thể dễ dàng sửa chữa và dễ dàng ngăn ngừa trong hầu hết các trường hợp. Có rất nhiều lý do tuyệt vời để lắp đặt bàn đá granit trong nhà của bạn. Phần này sẽ nêu lên một số lý do tại sao đá hoa cương thực sự là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ngôi nhà nào. 

  • Mặt bàn đá granite đẹp tự nhiên 
  • Đá hoa cương là một trong những lựa chọn mặt bàn bằng đá tự nhiên bền nhất mà bạn có 
  • Đá là một trong những loại đá dễ chăm sóc nhất 
  • Đá hoa cương có khả năng chịu nhiệt, chống ố và trầy xước 
  • Mỗi phiến đá granit là duy nhất 

Vẻ đẹp tự nhiên 

Bởi vì đá granit đến từ trái đất, đá sẽ cho phép bạn thêm một nét đẹp tự nhiên cho ngôi nhà của bạn. Trong khi có rất nhiều loại đá đẹp khác, dù là đá tự nhiên hay đá chế tạo, đá hoa cương sẽ cho bạn hàng trăm lựa chọn để lựa chọn. Bạn sẽ có thể tìm thấy hầu như bất kỳ màu sắc hoặc phong cách nào bạn đang tìm kiếm. Từ sáng đến tối, truyền thống đến hiện đại, thực sự có một loại đá hoa cương phù hợp với mọi ngôi nhà. 

Độ bền 

Khi nói đến đá tự nhiên, bạn sẽ không tìm thấy nhiều lựa chọn bền hơn đá granite. Quartzite là một loại đá tự nhiên bền khác, cũng như thạch anh đá được chế tạo. Miễn là bạn chăm sóc đúng cách đá hoa cương của mình, nó sẽ giữ được hình dạng tuyệt vời trong nhiều năm tới. Trên thực tế, đá granite là một vật liệu bền đến mức nó có thể tồn tại lâu hơn thời gian sống trong ngôi nhà của bạn. 

Dễ chăm sóc 

Như bạn có thể biết từ thông tin ở trên, việc bảo trì đá granite không đòi hỏi nhiều nỗ lực. So với nhiều lựa chọn mặt bàn bằng đá tự nhiên khác, việc chăm sóc cho đá granite là một việc dễ dàng. Nhiều quy trình chăm sóc sẽ chỉ mất vài phút thời gian của bạn, chẳng hạn như niêm phong lại. Đá tự nhiên như đá cẩm thạch thường xốp hơn đá granit và sẽ cần phải được trám lại thường xuyên hơn. Để so sánh, trong khi bạn chỉ cần dán lại mặt bàn đá hoa cương của mình khoảng một năm một lần, bạn nên dán lại mặt bàn bằng đá cẩm thạch của mình vài tháng một lần. 

Chịu nhiệt, vết bẩn và trầy xước 

Đá hoa cương có khả năng chịu nhiệt, chống vết bẩn và trầy xước, trong khi nhiều lựa chọn mặt bàn khác thì không. Ví dụ, mặt bàn thạch anh không thể xử lý lượng nhiệt mà đá granit có thể. Các loại đá như đá cẩm thạch, đá thạch anh và đá vôi dễ bị ố hơn đá granit. Đá xà phòng dễ bị trầy xước, trong khi đá hoa cương thì không. Vì vậy, trong khi mỗi vật liệu làm mặt bàn bằng đá đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, đá hoa cương là một trong những lựa chọn tốt nhất mà bạn có. 

Mỗi phiến đá Granite là duy nhất 

Nếu bạn muốn có một mặt bàn bằng đá tự nhiên độc nhất vô nhị, bạn sẽ có được điều đó với đá granite. Mỗi phiến đá granit là duy nhất – ngay cả những phiến đá đến từ cùng một mỏ đá. Mặc dù các loại đá granit cụ thể sẽ trông giống nhau, nhưng không có hai tấm nào trông giống nhau hoàn toàn. So sánh điều này với thạch anh đá đã qua chế tạo, nơi bạn sẽ có thể tìm thấy nhiều phiến đá trông giống hệt nhau. 

Làm thế nào để đá Granite đi từ mỏ đá đến quầy của bạn? 

Tại các địa điểm trên khắp thế giới, đá granit được chiết xuất từ ​​trái đất, cắt thành các khối, tạo hình thành các tấm và vận chuyển đến một nhà chế tạo. Nhà chế tạo sẽ định hình thêm đá để phù hợp với nhu cầu cụ thể của mặt bàn của bạn. 

Một số lựa chọn thay thế cho đá Granite là gì? 

Nếu bạn vẫn đang trong quá trình tìm kiếm mặt bàn tiếp theo của mình, bạn có thể quan tâm đến những lựa chọn thay thế nào cho đá granit. Các lựa chọn hàng đầu của bạn sẽ bao gồm thạch anh (một loại đá được chế tạo) và các loại đá tự nhiên như đá cẩm thạch, đá thạch anh, mã não, đá travertine, đá quý, đá vôi, đá phiến và đá xà phòng. 

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí của mặt bàn đá granite? 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí của mặt bàn đá granit của bạn. Một trong những yếu tố chính là loại đá granite bạn chọn. Một số loại đá hoa cương hiếm hơn và sẽ có giá cao hơn các loại thường thấy. Ngoài ra, kích thước và hình dạng của mặt bàn của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí cuối cùng. Nếu bạn yêu cầu nhiều góc cạnh và đường cắt, nó sẽ có giá cao hơn một mặt bàn có hình dạng đơn giản. 

Bạn có thể lắp đặt mặt bàn đá granit của mình không? 

Không, bạn không thể lắp đặt bàn đá granit của riêng mình. Granite là một loại đá tự nhiên cực kỳ nặng và cần phải có thợ chuyên nghiệp để lắp đặt. 

Đá hoa cương là một trong những vật liệu đẹp nhất mà bạn có thể có trong nhà của mình. Mặc dù nó đòi hỏi một số chăm sóc, nhưng số lượng là tối thiểu so với các tùy chọn khác trên quầy và bản thân việc chăm sóc cũng dễ dàng thực hiện. Khi bạn xem xét tất cả các yếu tố này và nhiều phẩm chất tích cực khác mà đá có, mặt bàn đá granit là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện cho ngôi nhà của mình. Cho dù bạn lắp đặt chúng ở đâu trong nhà, với sự chăm sóc thích hợp, mặt bàn đá granite của bạn có thể khiến bạn hài lòng trong nhiều năm tới.