Khắc đá cẩm thạch – Đá hoa cương Ngô Khang

Khi nói đến bề mặt bàn bếp, có rất nhiều lựa chọn phổ biến để lựa chọn. Đá hoa cương đã trở thành một mặt bàn phổ biến trong vài năm gần đây do đường vân thanh lịch và vẻ đẹp đơn giản của nó. Các loại đá hoa cương phổ biến nhất là Calcatta và Carrara Marble có xuất xứ từ Ý. Đá cẩm thạch có nhiều màu sắc rực rỡ và hoa văn độc đáo khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia chủ. 

Mặt bàn bằng đá cẩm thạch là một bề mặt chắc chắn và chịu nhiệt nhưng không may là không thể phá hủy. Đá hoa cương được lắp đặt và niêm phong đúng cách có thể trông đẹp như mới trong nhiều năm trong điều kiện sử dụng bình thường và chăm sóc thích hợp. Giống như nhiều bề mặt đá tự nhiên khác, đá cẩm thạch dễ bị ăn mòn nếu nó tiếp xúc với axit hoặc các chất mài mòn. Nếu đá cẩm thạch của bạn đã bị “khắc” hoặc bị hư hỏng, đừng lo lắng, đây là mọi thứ bạn cần biết.

Marble Etching là gì?

Khắc đá cẩm thạch là sự phá hủy bề mặt do phản ứng hóa học dưới dạng vết xỉn màu trên đá tự nhiên có chứa canxi cacbonat. Sự ăn mòn được tạo ra khi một chất có tính axit tiếp xúc với bề mặt đá cẩm thạch. Nếu axit tiếp xúc với đá Marble quá lâu, nó sẽ bắt đầu hòa tan và phá vỡ chất bịt kín và khoáng chất của đá. Điều này có thể để lại hư hỏng vĩnh viễn cho bề mặt, gây ra sự đổi màu, kết cấu không đồng đều và làm mất đi độ bóng. Sự ăn mòn không chỉ xảy ra đối với bề mặt bàn đá Marble mà còn với các loại đá tự nhiên khác như đá travertine, đá vôi và mã não. 

Đá cẩm thạch có phải là đá cứng không? 

Độ cứng được đo bằng thang Mohs, xếp hạng các khoáng chất từ ​​1 đến 10 dựa trên độ cứng của chúng, 1 là cực kỳ mềm và 10 là cứng nhất mà bạn có thể nhận được. Đá cẩm thạch được xếp hạng 4 trong thang điểm, có nghĩa là nó tương đối mềm, mặc dù không phải là vật liệu mềm nhất bạn có thể tìm thấy.

Bảo dưỡng đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch là một loại đá bảo dưỡng trung bình cao nếu bạn muốn giữ cho nó trông đẹp như mới. Đá cẩm thạch xốp hơn so với đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó là đá granite, đó là lý do tại sao mặt bàn bằng đá cẩm thạch sẽ yêu cầu dán lại thường xuyên hơn. 

Ngăn ngừa thiệt hại

Để tránh hư hỏng, không sử dụng chất tẩy rửa có chứa chất axit, chẳng hạn như giấm hoặc nước chanh. Nên dùng chất tẩy rửa có công thức dành riêng cho đá hoặc sử dụng xà phòng rửa bát loại nhẹ. Một nguyên tắc chung là sử dụng chất tẩy rửa có độ pH trung tính. 

Đảm bảo sử dụng thớt trong khi chế biến thức ăn để không để lại vết hoặc vết xước trên bề mặt, khiến cho thớt dễ bị vết bẩn xâm nhập. Giữ cho mặt bàn của bạn sạch sẽ bằng cách lau sạch các vết đổ hoặc bắn tung tóe, đặc biệt là từ trái cây và nước trái cây có tính axit, thực phẩm làm từ cà chua, soda, cà phê và rượu.

Nếu bạn đang lo lắng về việc khắc đá cẩm thạch vì lý do gì, bạn có thể muốn xem xét màu sắc và lớp hoàn thiện cụ thể của đá cẩm thạch. Khắc phổ biến nhất trên bề mặt đá cẩm thạch được đánh bóng và có màu tối hơn.

Đồ gia dụng giúp bảo quản Bề mặt bằng đá cẩm thạch:

Ban cắt

Sử dụng thớt rất được khuyến khích trên bề mặt đá cẩm thạch. Điều này sẽ ngăn chặn bất kỳ dấu vết nào trên mặt bàn cũng như đảm bảo sự cố tràn và vết bẩn không xâm nhập vào niêm phong và thấm vào đá tự nhiên.

Lót ly

Sử dụng máy xay trong nhà có thể ngăn nơi đặt đồ uống trên bề mặt quầy của bạn không để lại vết nước hoặc vết nước. 

Miếng đệm nóng

Nếu bạn đã từng có mặt bàn không chịu nhiệt, bạn chắc chắn sở hữu một tấm đệm nóng và không có lý do gì để nó rơi vào lề một khi bạn nhận được đá granit đá tự nhiên. Là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời để thực hiện cho dù bạn có loại mặt bàn nào.

Các vật dụng gia đình có thể gây ra vết bẩn trên mặt bàn bếp:

Thực phẩm có tính axit Chất lỏng có tính axit Chất tẩy rửa gia dụng
Nước sốt / nước ép cà chuaGiấmLysol
Chanh Rửa xà láchWindex
VôiAmoniacClorox
Trái cây có tính axit Cà phêChất tẩy trắng
 Rượu  

Các chất lỏng và thực phẩm có tính axit tràn ra có gây hỏng đá hoa cương của tôi không?

Không, miễn là đá cẩm thạch là tài sản niêm phong mặt bàn của bạn sẽ ổn nếu không bị đổ. Chỉ cần đảm bảo không để lại các chất có tính axit hoặc mạnh trên bề mặt bàn đá cẩm thạch của bạn trong thời gian dài. Ngoài ra, nếu ai đó vô tình sử dụng các sản phẩm tẩy rửa mạnh trên mặt bàn bằng đá cẩm thạch, sẽ không có thiệt hại ngay lập tức. Sự hư hỏng sẽ xảy ra theo thời gian do chất bịt kín bị hư hỏng và trong một số trường hợp, chính viên đá. Nếu đá cẩm thạch của bạn bị ố vàng, có nhiều mẹo và thủ thuật để làm cho nó trông đẹp như mới. 

Đá hoa cương bị hư hỏng có thể sửa chữa được không?

Câu trả lời đơn giản là có, đá Marble bị hư hỏng có thể được sửa chữa. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ hư hỏng hoặc ăn mòn của bề mặt sẽ quyết định phương pháp sửa chữa bạn nên thực hiện. Điều quan trọng cần lưu ý là loại bỏ vết khắc trên đá Marble và loại bỏ vết xước là hai quá trình riêng biệt.

Làm thế nào để sửa chữa khắc 

Có thể sửa chữa những hư hỏng nhẹ hoặc những điểm xỉn màu do ăn mòn bằng các sản phẩm đánh bóng chất tẩy khắc. Các sản phẩm này rất dễ sử dụng và thường cho kết quả tích cực. Có thể sửa chữa những hư hỏng nghiêm trọng do ăn mòn bằng cách chà nhám khu vực đó, áp dụng vật liệu epoxy được thiết kế để sửa chữa Đá cẩm thạch và niêm phong. Bạn không nên thử và tự làm với quy trình vì nó có thể gây hại và hư hỏng nhiều hơn là phục hồi. Liên hệ với chuyên gia phục hồi đá để đảm bảo phục hồi dễ dàng và nhanh chóng.

Cách sửa chữa vết khắc nhẹ: 4 bước đơn giản

Bạn rất nên nhờ một người chuyên nghiệp thực hiện bất kỳ công việc phục hồi mặt bàn bằng đá cẩm thạch nào, tuy nhiên nếu bạn là một chủ nhà tiện dụng và thích DYI thì đây là cách.

Vật liệu bạn sẽ cần:

Máy khoan điệnBột đánh bóng
Đệm đệm Khăn tắm

Bước 1: Làm sạch bề mặt hư hỏng trước quá trình phục hồi bằng xà phòng rửa bát loại nhẹ. Lau sạch xà phòng và đảm bảo bề mặt vừa sạch vừa khô.

Bước 2: Cho khoảng một ounce bột đánh bóng đá cẩm thạch lên bề mặt khắc sau đó đổ một ounce nước lên bề mặt.

Bước 3: Dùng máy khoan điện và đảm bảo cài đặt ở tốc độ thấp nhất. Gắn miếng đệm và bắt đầu di chuyển mũi khoan theo chuyển động tròn trên lực đánh bóng. Làm điều này cho đến khi không còn nhìn thấy vết khắc.

Bước 4: Lau sạch cặn bột đánh bóng còn lại.

Đá cẩm thạch khắc và đá cẩm thạch khắc có giống nhau không?

Không, mặc dù thuật ngữ “etch” thường có nghĩa là khắc; đối với đá tự nhiên, từ này mang một ý nghĩa mới. Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến về cụm từ đá hoa cương khắc. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về cách khắc các bề mặt đá tự nhiên như Đá cẩm thạch có thể đạt được với một dremel bởi một chuyên gia.

LIÊN HỆ

Công ty TNHH ĐA HOA CƯƠNG NGÔ KHANG chuyên nhập khẩu – phân phối các loại đá hoa cương chính hãng từ ẤN ĐỘ, ANH, TÂY BAN NHA, CAMPUCHIA VÀ VIỆT NAM. Nhận thiết kế, thi công, ốp lát tất cả các loại đá hoa cương với giá cả phải chăng (CHIẾT KHẤU CAO). Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với NGÔ KHANG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *