Làm thế nào để loại bỏ vết bẩn từ đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch là một trong những vật liệu tinh xảo và đẹp nhất mà bạn có thể có trong nhà của mình. Loại đá tự nhiên đáng kinh ngạc này theo truyền thống được xem như một dấu hiệu của sự sang trọng. Vật liệu đã được sử dụng để tạo ra mọi thứ từ mặt bàn bằng đá cẩm thạch đến một số bức tượng nổi tiếng nhất thế giới. Vẻ đẹp tự nhiên mà đá toát ra là một phần lớn khiến nó được các gia chủ ưa chuộng. Nhưng trong khi đá cẩm thạch có nhiều mặt tích cực, nó là một vật liệu xốp – nghĩa là chất lỏng và vết bẩn có thể dễ dàng đi xuống bề mặt. Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức về những loại vết bẩn có thể xảy ra trên đá cẩm thạch và cách loại bỏ những vết bẩn đó. 

Làm thế nào để đối phó với sự cố tràn trên đá cẩm thạch 

Đá cẩm thạch là một trong những vật liệu đá tự nhiên xốp nhất mà bạn có thể tìm thấy. Với ý nghĩ đó, bạn phải làm sạch mọi vết đổ trên đá ngay lập tức. Nếu bạn để chúng nằm trên bề mặt, đá cẩm thạch của bạn có thể bị hư hại vĩnh viễn. Tuy nhiên, những thiệt hại đó có thể tránh được nếu bạn nhanh chóng hành động. Lau vết tràn bằng khăn mềm ẩm. 

Làm thế nào để loại bỏ vết bẩn từ đá cẩm thạch 

Nếu chỉ đơn giản là làm sạch vết tràn không hiệu quả và bạn có một vết bẩn, thì đó không phải là ngày tận thế. Như đã đề cập với sự cố tràn, chủ động là một phần quan trọng để ngăn ngừa thiệt hại do vết bẩn. Nhưng trước khi bạn có thể loại bỏ vết bẩn trên đá cẩm thạch, trước tiên bạn phải xác định loại vết bẩn đó là gì. 

Những loại vết bẩn nào có thể ảnh hưởng đến đá cẩm thạch? 

Hướng dẫn này sẽ đề cập đến 8 vết bẩn phổ biến nhất mà mặt bàn bằng đá cẩm thạch và các bề mặt đá cẩm thạch khác phải đối mặt. Những vết bẩn này là: 

  • Vết bẩn gốc dầu 
  • Vết bẩn hữu cơ 
  • Vết rỉ sét 
  • Vết nước 
  • Vết mốc 
  • Vết mực 
  • Dấu khâu 
  • Vết sơn 

Vết bẩn gốc dầu 

Vết bẩn do dầu gây ra do nhiều thứ trong nhà bạn có: Dầu ăn, dầu mỡ, sữa, bơ, kem dưỡng da tay, … Những vết bẩn này thường có màu nâu nhạt hoặc vàng. 

Vết bẩn hữu cơ 

Các vết bẩn hữu cơ là một số vết bẩn phổ biến nhất trên bề mặt đá cẩm thạch. Ví dụ như những chiếc nhẫn để lại sau tách cà phê và các chất gia dụng khác. Các vết bẩn có thể có màu từ nâu nhạt đến nâu sẫm. 

Vết rỉ sét 

Đinh, vít và lon kim loại là một vài ví dụ về các vật dụng có thể gây ra vết rỉ sét nếu để trên bề mặt đá cẩm thạch của bạn. Các vết rỉ sét thường có màu đồng hoặc nâu. 

Vết nước 

Vết nước là một vết bẩn phổ biến khác xảy ra trên đá cẩm thạch. Những vết bẩn này có thể là kết quả của cốc nước để trên mặt bàn bằng đá cẩm thạch quá lâu hoặc do nước cứng tích tụ xung quanh bồn rửa và vòi hoa sen. 

Vết mốc 

Nấm mốc là một vấn đề phổ biến trong nhiều phòng tắm. Nấm mốc có thể làm bẩn mặt bàn, sàn nhà tắm bằng đá cẩm thạch, v.v. 

Vết mực 

Mặt bàn bằng đá cẩm thạch và các bề mặt khác không còn xa lạ với những vết mực. Vết mực do bút mực, bút dạ, bút dạ hoặc thậm chí rượu vang. Các vết bẩn thường là nước hoặc cồn. 

Dấu khâu 

Các chất có tính axit là một trong những kẻ thù tồi tệ nhất của đá cẩm thạch. Các chất như nước chanh, nước cam và rượu vang có thể khiến đá hoa cương của bạn bị khắc. Vết khâu là kết quả của việc lớp trên cùng của viên bi bị mài mòn do vết bẩn. 

Vết sơn 

Cuối cùng, các vết sơn là một mối nguy hiểm khác mà bề mặt đá cẩm thạch phải đối mặt. Vết bẩn thường là màu của sơn tạo ra nó. Độ khó để tẩy vết ố sẽ phụ thuộc vào độ lớn của nó. 

Làm thế nào bạn có thể loại bỏ vết bẩn từ đá cẩm thạch? 

Hầu hết các vết bẩn bằng đá cẩm thạch có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng một dung dịch tự chế được gọi là thuốc đắp. Thuốc đắp là một loại bột nhão đặc có thể làm trôi vết bẩn ra khỏi viên bi của bạn. Phần này sẽ nêu bật cách loại bỏ từng vết bẩn được đề cập ở trên. 

Vết bẩn gốc dầu 

Vết bẩn gốc dầu có thể được loại bỏ bằng thuốc đắp. Loại thuốc đắp đặc biệt này sẽ được thực hiện với sự kết hợp bao gồm cả tinh linh khoáng. 

Vết bẩn hữu cơ 

Các vết bẩn hữu cơ có thể được loại bỏ bằng thuốc đắp. Thuốc đắp này sẽ có 6% hydrogen peroxide. Hãy cẩn thận nếu bạn tẩy vết ố trên đá cẩm thạch có màu sẫm hơn, vì hydrogen peroxide có thể làm cho đá cẩm thạch sáng hơn. 

Vết rỉ sét 

Các vết rỉ sét thường có thể được loại bỏ bằng thuốc đắp hoặc chất tẩy rỉ sét không có tính axit. Thật không may, vết rỉ sét là vết bẩn khó tẩy nhất trên đá cẩm thạch. Nếu bạn thử các phương pháp này mà vẫn không thành công, hãy liên hệ với chuyên gia để đánh giá vấn đề. 

Vết nước 

Các vết nước có thể dễ dàng tẩy sạch khỏi đá hoa cương. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa đá cẩm thạch thông thường hoặc thử loại bỏ vết bẩn bằng len thép Lớp 0000. 

Vết mốc 

Cách tốt nhất để giải quyết các vết ố mốc là sử dụng một sản phẩm được thiết kế đặc biệt để loại bỏ các vết mốc và nấm mốc trên đá cẩm thạch, chẳng hạn như sản phẩm này.

Vết mực 

Đối với các vết bẩn hữu cơ, bạn có thể sử dụng thuốc đắp được làm bằng 6% hydrogen peroxide để loại bỏ mọi vết mực. 

Dấu khâu 

Giống như nhiều vết bẩn khác thường gặp trên đá cẩm thạch, bạn có thể loại bỏ vết khắc bằng cách sử dụng thuốc đắp. 

Vết sơn 

Đối với những vết sơn nhỏ, bạn có thể sử dụng chất pha loãng sơn mài để loại bỏ chúng. Đối với các vết sơn nghiêm trọng hơn, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để xác định cách xử lý tốt nhất. 

Làm thế nào để bạn làm một viên đá cẩm thạch? 

Quá trình làm đá hoa cương rất quan trọng, vì phương pháp này có thể loại bỏ hầu hết các vết bẩn. Dưới đây là các bước làm và áp dụng thuốc đắp. 

Bước 1Kết hợp dung môi cần thiết với nước hoặc muối nở. Tùy thuộc vào vết bẩn cụ thể là gì, dung môi có thể là 6% hydrogen peroxide, khoáng chất, v.v. Kết hợp các thành phần cho đến khi thuốc đắp có độ sệt như bơ đậu phộng.
Bước 2Làm sạch khu vực có vết bẩn. Trước khi áp dụng thuốc đắp, bạn cần đảm bảo khu vực có vết bẩn đã sạch. Đảm bảo khu vực nhuộm hơi ướt để thuốc đắp có thể thấm vào bề mặt đá.
Bước 3Bôi thuốc đắp lên vết bẩn. Ứng dụng phải dày khoảng ¼ inch đến ½ inch.
Bước 4Sau khi thuốc đắp đã được áp dụng, hãy bọc nó bằng màng bọc thực phẩm. Cố định bọc nhựa bằng băng che xung quanh các cạnh.
Bước 5Hãy để thuốc đắp phát huy tác dụng. Thuốc đắp sẽ mất thời gian để loại bỏ vết bẩn. Bạn thường nên đợi từ 24 đến 48 giờ trước khi loại bỏ thuốc đắp.
Bước 6Sau khi đợi một khoảng thời gian cần thiết, lấy thuốc đắp ra khỏi bề mặt. Bạn có thể loại bỏ thuốc đắp bằng thìa nhựa hoặc gỗ. Lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm và lau khô. Không sử dụng bất kỳ dụng cụ nào có thể làm xước đá hoa cương của bạn.

Thuốc đắp hoạt động bằng cách đi xuống đá tại vị trí vết bẩn. Theo thời gian, nó kéo vết bẩn ra khỏi đá. Sử dụng thuốc đắp thường là cách tốt nhất để loại bỏ vết bẩn trên bề mặt đá cẩm thạch của bạn. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể loại bỏ vết bẩn? 

Đừng hoảng sợ nếu thuốc đắp không có tác dụng ngay lần đầu tiên. Nếu đúng như vậy, hãy thử áp dụng lại và chờ đợi. Nếu vẫn không loại bỏ được vết bẩn, bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp để tìm cách xử lý tốt nhất. 

Những gì không sử dụng để loại bỏ vết bẩn 

Điều cuối cùng bạn muốn làm là cố gắng loại bỏ một vết bẩn trên đá cẩm thạch của bạn là làm cho đá bị hư hại thêm. Để tránh điều này, không bao giờ sử dụng thuốc tẩy hoặc các chất tẩy rửa mạnh khác để tẩy vết bẩn. Chất tẩy rửa khắc nghiệt bao gồm bất kỳ sản phẩm nào có tính axit. Sử dụng chất tẩy rửa như những chất này có thể làm mòn bề mặt của đá cẩm thạch. 

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa vết bẩn trên đá cẩm thạch? 

Mặc dù đá cẩm thạch là một trong những vật liệu xốp nhất mà bạn sẽ tìm thấy, nhưng có một bước quan trọng bạn có thể thực hiện để giảm thiểu khả năng bị ố: Trám kín. Nếu bạn bịt kín mặt bàn bằng đá cẩm thạch hoặc các bề mặt khác, nó sẽ bít kín các lỗ chân lông và không cho chất lỏng hoặc vết bẩn đi qua. Hãy nhớ rằng con dấu này sẽ không tồn tại mãi mãi. Thông thường, bạn sẽ cần phải dán lại đá cẩm thạch vài tháng một lần. 

Làm thế nào để bạn niêm phong đá cẩm thạch? 

Niêm phong đá cẩm thạch không phải là một quá trình phức tạp ở tất cả. Để bắt đầu, hãy dọn sạch và làm sạch bề mặt. Tiếp theo, áp dụng chất niêm phong. Tùy thuộc vào sản phẩm, bạn có thể cần phải sử dụng cọ hoặc xịt chất làm kín nếu nó được đóng trong bình xịt. Áp dụng chất bịt kín vào viên bi của bạn. Đảm bảo phủ toàn bộ bề mặt. Sau đó, đợi trong 15 phút trong khi quan sát niêm phong. Nếu tất cả chất trám kín đã thấm trong vòng 15 phút này, hãy sơn thêm một lớp sơn nữa. Sau khi đợi xong, hãy lau sạch lớp keo dán thừa và để bề mặt đá cẩm thạch của bạn yên trong 24 giờ. 

Bước 1Dọn sạch bề mặt và làm sạch nó
Bước 2Áp dụng chất niêm phong
Bước 3Chờ trong 15 phút (trong khi quan sát niêm phong)
Bước 4Lau sạch miếng đệm thừa
Bước 5Để bề mặt đá cẩm thạch của bạn ngồi trong 24 giờ trước khi sử dụng

Một số chất trám khe tốt để sử dụng cho đá cẩm thạch là gì? 

Có rất nhiều chất làm kín bằng đá cẩm thạch và đá tự nhiên mà bạn sẽ tìm hiểu trên thị trường. Tuy nhiên, một số sản phẩm hiệu quả hơn những sản phẩm khác. Để dán mặt bàn bằng đá cẩm thạch hoặc các bề mặt khác, bạn có thể sử dụng các sản phẩm như Laticrete StoneTech BulletProof Sealer  hoặc  Superior Zero Ultimate Stone Sealer .

Những lời khuyên hữu ích khác bạn nên biết? 

Trước khi các vết bẩn trở thành vấn đề, hãy đảm bảo rằng bạn đang tiếp tục làm sạch và dán lại. Thực hiện hai công việc đơn giản này sẽ giảm thiểu khả năng bạn phải xử lý vết bẩn. Mặc dù loại bỏ vết bẩn có thể là một công việc DIY dễ dàng, nhưng nó không phải là điều mà bạn sẽ muốn làm mọi lúc. Ngoài việc làm sạch và dán lại, hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện cẩn thận xung quanh bề mặt đá cẩm thạch của mình. 

Đá hoa cương là một trong những vật liệu đẹp nhất mà bạn có thể lắp đặt trong nhà của mình. Từ màu trắng sáng đến màu nâu sẫm và đá cẩm thạch đen, có rất nhiều lựa chọn để bạn lựa chọn. Đá cẩm thạch là một ví dụ điển hình về vẻ đẹp mà thiên nhiên có thể tạo ra. Nếu bạn xử lý nó đúng cách, loại đá tự nhiên đáng kinh ngạc này sẽ thưởng cho bạn vẻ ngoài, độ bền và nhiều phẩm chất tích cực khác trong nhiều năm tới. 

Mặc dù chắc chắn có thể tránh được các vết bẩn, nhưng nó không phải lúc nào cũng là trường hợp xấu nhất nếu chúng xảy ra. Bằng cách làm theo các bước trên, đá cẩm thạch của bạn có thể trông đẹp như mới ngay lập tức. Chìa khóa để bảo vệ viên đá xinh đẹp này là chăm sóc nó đúng cách. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ có một bề mặt đá hoa cương khiến bạn hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *