Quartzite và Granite: So sánh giữa hai loại đá

Thạch anh và đá granit là hai trong số những vật liệu xây dựng mặt bàn phổ biến nhất. Cả hai loại đá tự nhiên đều mang lại những lợi ích tuyệt vời cho gia chủ. Nhưng sự khác biệt giữa hai loại đá này là gì, ngoài việc chúng là hai loại đá khác nhau? Trước khi mua, bạn nên điều tra sự khác biệt chính xác giữa đá thạch anh và đá granit. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn tìm ra chính xác những khác biệt đó là gì và cái nào sẽ phù hợp với phong cách hoặc nhu cầu của bạn. 

Lắp đặt bất kỳ loại đá tự nhiên nào có thể giúp mang lại lợi ích cho dự án cải tạo nhà. Ngoài vẻ ngoài trang nhã của đá tự nhiên, việc lắp đặt đá thạch anh hoặc đá granit trong nhà của bạn thực sự có thể làm tăng giá trị bán lại của ngôi nhà. Mặc dù có rất nhiều loại mặt bàn mà bạn có thể lựa chọn, nhưng rất nhiều gia chủ vẫn mong muốn sử dụng đá tự nhiên trong ngôi nhà của họ, cho dù đó là đá thạch anh, đá granit hay bất kỳ loại đá nào khác. 

Có nhiều cách để bạn có thể sử dụng đá tự nhiên trong nhà, từ mặt bàn bếp và phòng tắm, tấm ốp nền cho bàn, và thậm chí là sàn trong một số trường hợp. Bất kể nó được sử dụng ở đâu và theo cách nào, bất kỳ cách nào mà đá tự nhiên được thực hiện sẽ chắc chắn cải thiện diện mạo ngôi nhà của bạn. Ngoài vẻ bề ngoài, loại đá tự nhiên bạn chọn cũng có thể làm tăng chức năng của khu vực lắp đặt. 

Trước khi quyết định chọn loại đá tự nhiên phù hợp với ngôi nhà của bạn, có một số yếu tố mà bạn phải lưu ý liên quan đến cả ngoại hình và các yếu tố vật lý của đá. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn xác định xem đá thạch anh hay đá granit sẽ phù hợp hơn cho mặt bàn đá mới của bạn. 

So sánh 

Quartzit hình thành như thế nào? 

Quartzit hình thành là kết quả của đá sa thạch có hàm lượng thạch anh cao khi tiếp xúc với lượng nhiệt và áp suất cao. Đá tự nhiên là một trong những vật liệu dày đặc nhất mà bạn có thể tìm thấy. Hãy nhớ rằng quartzit là một loại đá tự nhiên, trong khi loại thạch anh có tên tương tự là đá được chế tạo. Hai loại đá thường bị nhầm lẫn do sự giống nhau về tên gọi. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không nhầm lẫn cả hai vì tính chất của mỗi loại rất khác nhau. 

Các biến thể của quartzit 

Quartzit thường có thể được tìm thấy ở các màu trắng và xám, tuy nhiên, thạch anh cũng có các màu khác. Sự thay đổi màu sắc là do sự khác biệt về hàm lượng khoáng chất. 

Đá hoa cương hình thành như thế nào? 

Đá hoa cương được hình thành dưới lòng đất khi magma nguội đi. Điều này cho phép các tinh thể khoáng chất lớn phát triển. Những tinh thể này tạo cho đá granit màu sắc của nó. Đá hoa cương là một vật liệu rất phổ biến để sử dụng trong các dự án tu sửa nhà và được nhìn thấy trong nhiều mặt bàn bếp và phòng tắm. Đá hoa cương có thể được tìm thấy với nhiều màu sắc. 

Các biến thể của đá hoa cương

Vì đá granit có thể được tìm thấy trong rất nhiều phong cách, một số thậm chí có thể mang lại cho bạn vẻ ngoài của các loại đá tự nhiên khác như đá cẩm thạch. Có hàng trăm kiểu đá granite mà bạn sẽ có thể lựa chọn. 

Xuất hiện 

Quartzite sẽ mang lại cho mặt bàn của bạn một vẻ ngoài thanh lịch. Vẻ ngoài của đá đã được so sánh với đá cẩm thạch. Tuy nhiên, đá thạch anh có thể mang lại những lợi ích chức năng mà đá cẩm thạch không thể. 

Đá hoa cương sẽ mang đến cho mặt bàn của bạn một vẻ ngoài đầy phong cách, đặc biệt nếu bạn sử dụng nó trong nhà bếp. Đá tự nhiên sẽ ngay lập tức tạo thêm sức hấp dẫn cho bất kỳ phần nào của ngôi nhà nơi nó được sử dụng. 

Khi nói đến sự xuất hiện, đá granit có một chút góc cạnh. Mặc dù đá thạch anh (quartzite) là một loại đá tự nhiên đẹp, nhưng đá granite có nhiều kiểu dáng hơn để bạn lựa chọn.

Giá cả 

Quartzite thường bắt đầu khoảng 60 đô la mỗi foot vuông nhưng có thể đắt hơn nếu loại bạn chọn hiếm hơn. 

Đá hoa cương có xu hướng rẻ hơn một chút so với đá thạch anh. Granite thường có thể được tìm thấy trong phạm vi từ $40 đến $100 cho mỗi foot vuông được lắp đặt. Như với đá thạch anh, con số này có thể cao hơn nếu loại đá granit hiếm. 

Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng tốt hơn về chi phí của đá thạch anh hoặc đá granit, bạn nên có một ước tính. Nói chung, đá granit là một lựa chọn hợp lý hơn so với đá thạch anh. 

Bảo trì 

Quartzite cực kỳ bền và là vật liệu hoàn hảo để lựa chọn nếu độ bền là yếu tố quyết định của bạn. Mặt bàn bằng thạch anh cũng rất dễ làm sạch, vì bạn chỉ cần xà phòng và nước. Về mặt bảo trì, có một mặt bàn thạch anh sẽ là một trong những tính năng dễ bảo trì nhất của ngôi nhà của bạn. 

Tuy không bền bằng mặt bàn bằng đá thạch anh, nhưng mặt bàn bằng đá granit vẫn rất bền. Cũng giống như đá thạch anh, đá hoa cương rất dễ làm sạch. Bạn có thể làm sạch bề mặt bằng nước xà phòng ấm. Không sử dụng bất cứ thứ gì mạnh như giấm, thuốc tẩy hoặc Windex. Nhìn chung, đá hoa cương là một vật liệu rất bền và sẽ luôn ở trong tình trạng tốt nhất nếu được chăm sóc đúng cách. 

Miễn là bạn chăm sóc chúng tốt, bàn thạch anh hoặc đá granit của bạn có thể tồn tại trong nhiều năm.

Để xác định đâu là lựa chọn tốt hơn về mặt bảo trì, thông tin trên mang lại cho quartzite một chút lợi thế. 

Cài đặt 

Để lắp đặt mặt bàn thạch anh của bạn , bạn sẽ cần thuê một chuyên gia. Bạn không nên lắp đặt mặt bàn thạch anh của riêng bạn. Bằng cách thuê một chuyên gia, bạn sẽ giảm đáng kể khả năng xảy ra bất kỳ thiệt hại nào trong quá trình cài đặt. 

Đối với đá thạch anh, bạn sẽ cần một chuyên gia để lắp đặtmặt bàn đá hoa cương cho bạn, bạn không nên tự mình đảm nhận công việc. Nhờ một chuyên gia thực hiện công việc có thể ngăn chặn bất kỳ sự sứt mẻ hoặc hư hỏng nhỏ nào xảy ra khi mặt bàn đang được lắp đặt. 

Để lắp đặt, không có người chiến thắng rõ ràng trong cuộc cạnh tranh giữa đá thạch anh và đá granit. Cả hai sẽ yêu cầu sự hỗ trợ của một chuyên gia để cài đặt bề mặt.

Độ bền 

Quartzite là một trong những vật liệu làm mặt bàn bền nhất mà bạn có thể mua. Nó có khả năng chống nhiệt, chống xước và chống ố – làm cho nó hoàn hảo để sử dụng trong nhà bếp.  

Granite rất bền theo đúng nghĩa của nó, điều này cũng làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong nhiều nhà bếp. Mặc dù nó có thể làm hỏng những con dao sắc bạn sử dụng trên bề mặt, bạn vẫn không nên cắt trực tiếp trên mặt bàn. Giống như đá thạch anh, mặt bàn bằng đá granit cũng có khả năng chịu nhiệt, có nghĩa là nồi hoặc chảo nóng sẽ không gây hư hỏng. Cẩn thận khi xử lý các vật nặng xung quanh bàn đá granit. Nó sẽ bị nứt hoặc vỡ nếu có vật nặng rơi vào – đặc biệt là ở các góc.

Độ bền là một phạm trù khác trong đó đá thạch anh và đá granit khá đồng đều. 

Chống ẩm 

Nếu được niêm phong đúng cách, mặt bàn thạch anh của bạn sẽ có khả năng chống ẩm. Tuy nhiên, không để nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác đọng lại trên bề mặt. Keo dán không tồn tại mãi mãi và bạn sẽ cần phải đóng lại mặt bàn định kỳ. 

Khi đá granit được làm kín đúng cách, vật liệu cũng sẽ có khả năng chống ẩm và chống ố. Tuy nhiên, nếu bạn làm đổ thứ gì đó lên bề mặt và nó không được bịt kín đúng cách hoặc nó cần được đậy lại, chất lỏng có thể chìm xuống đá và khiến nó bị hỏng.

Đá hoa cương có lợi thế hơn một chút về khả năng chống ẩm. Mặc dù cả hai đều cần niêm phong, nhưng đá granit không yêu cầu tái niêm phong thường xuyên như thạch anh.  

Khả năng chịu nhiệt 

Không giống như vật liệu làm mặt bàn mà nó thường bị nhầm lẫn, quartzit có khả năng chịu nhiệt. Nó sẽ có thể chịu được các vật liệu nhà bếp nóng trên bề mặt của nó, mặc dù bạn nên cố gắng sử dụng đinh tán hoặc miếng đệm nóng bất cứ khi nào bạn có thể chỉ để an toàn. 

Đá hoa cương là một trong những vật liệu làm mặt bàn chịu nhiệt tốt nhất mà bạn có thể mua. Nồi hoặc chảo nóng được đặt trên bề mặt sẽ không gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Mặc dù có thể xảy ra trường hợp này, nhưng để thận trọng khi tập thể dục, bạn nên cố gắng sử dụng đinh tán hoặc miếng đệm nóng nếu có thể. 

Cả đá thạch anh và đá granit đều có khả năng chịu nhiệt, vì vậy một trong hai loại sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nếu đó là yếu tố quyết định của bạn.

Giá trị bán lại 

Có mặt bàn bằng thạch anh có thể làm tăng giá trị ngôi nhà của bạn. Đá tự nhiên rất được săn đón do những phẩm chất đã đề cập trước đó. Như với bất kỳ loại đá tự nhiên nào, nếu bạn chăm sóc đúng cách mặt bàn thạch anh của mình, bất kỳ người mua tiềm năng nào cũng sẽ thích có mặt bàn như một phần của ngôi nhà của họ. 

Có đá tự nhiên luôn mang lại giá trị gia tăng và mang đến cho ngôi nhà của bạn thêm phần hấp dẫn. Có mặt bàn bằng đá granit cũng không khác gì, vì nhiều chủ nhà thích có đá trong nhà của họ – đặc biệt là trong nhà bếp của họ. Chủ nhà thường thu hồi 100% hoặc nhiều hơn chi phí lắp đặt mặt bàn đá granit khi bán nhà của họ. Tuy nhiên, một nhược điểm là đá granit đang ngày càng phổ biến, có nghĩa là nó đang bắt đầu mất đi sức hấp dẫn hiếm có trước đây. Ngoài ra, nếu đá granite của bạn có màu khác thường, nó có thể không giữ được phong cách mãi mãi. Điều này có thể vừa đủ để mang lại cho quartzit một lợi thế nhỏ trong danh mục này. 

Tôi nên đặt Quartzite ở đâu trong nhà? 

Quartzite sẽ hoạt động tốt ở nhiều nơi trong nhà. Điều này là do vẻ ngoài chất lượng cao và độ bền vượt trội. Mặc dù nó sẽ hoạt động ở nhiều nơi khác nhau xung quanh nhà, nhưng bạn có thể đặc biệt quan tâm đến việc lắp đặt mặt bàn thạch anh trong nhà bếp của mình. Nhà bếp thường có lượng giao thông đông đúc, vì vậy bạn sẽ cần một loại đá có độ bền cao cho mặt bàn. Có thể không có lựa chọn nào tốt hơn cho mặt bàn bằng đá tự nhiên trong nhà bếp hơn đá thạch anh. 

Tôi nên đặt đá Granite ở đâu trong nhà? 

Đá hoa cương cũng hoạt động tốt trong toàn bộ ngôi nhà. Cũng giống như đá thạch anh, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích nhất khi có mặt bàn bằng đá granit trong nhà bếp của bạn. Đá hoa cương sẽ có thể chống lại mọi sự hao mòn từ nhà bếp tốt hơn hầu hết các loại đá khác có thể. Lý do chính là khả năng chống nhiệt và chống ố của vật liệu. Khi được sử dụng trong nhà bếp, đá granite sẽ ít yêu cầu bảo dưỡng hơn so với hầu hết các loại mặt bàn đá khác. Đá hoa cương cũng có thể được sử dụng làm vật liệu làm bàn, bạn sẽ có thể bày biện đồ ăn, ăn uống trên bàn vì độ bền của đá. 

Chọn lắp đặt thạch anh hoặc đá granit trong nhà của bạn sẽ là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà bạn thực hiện. Một trong hai vật liệu sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho ngôi nhà của bạn. Những lợi ích này bao gồm từ thẩm mỹ hoàn toàn đến lợi ích tài chính. Bất kể bạn quyết định mua tài liệu nào, hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *