Tôn vinh đá ngoại thất: Phối cảnh của một kiến ​​trúc sư

Ốp đá hoa cương cầu thang đẹp

Làm việc với bất kỳ loại đá tự nhiên nào cũng có một số thách thức riêng; điều này vẫn đúng với các sản phẩm đá nội thất và ngoại thất. Tuy nhiên, khi làm việc trên một dự án đá ngoại thất, điều quan trọng là đá phải có sức hấp dẫn về mặt hình ảnh và chức năng vì vật liệu đó có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, lượng mưa và các yếu tố khác.

Gần đây chúng tôi đã có cơ hội ngồi lại với kiến ​​trúc sư và nhà xây dựng ở Hồ Chí Minh, người đã nghiên cứu và làm việc trên các dự án đá trong suốt cuộc đời của mình. Anh ấy đã chia sẻ với chúng tôi một số kiến ​​thức chuyên môn của mình trong việc làm việc với đá ngoại thất và cách anh ấy thiết kế đá theo cách mang lại sự sống động cho toàn bộ cấu trúc.

Lát đá hoa cương trắng sữa
Lát đá hoa cương trắng sữa

Điều gì làm cho đá tự nhiên trở nên độc đáo

Anh ấy khẳng định rằng đá tự nhiên là duy nhất ở chỗ nó mang lại những đặc điểm cá tính như tính trường tồn với thời gian cho một ngôi nhà hoặc công trình kiến ​​trúc mà một số vật liệu khác không thể làm được. Vẻ đẹp, độ sâu, sức mạnh và màu sắc là tất cả những yếu tố mô tả chung mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi nghĩ về đá như một vật liệu xây dựng. Sự giàu có, bản chất và chiều sâu là một vài thuật ngữ khác có thể nghĩ đến.

Nói một cách đơn giản, đá là một trong số ít vật liệu có tất cả những đặc điểm tính cách tuyệt vời này – nhưng những đặc điểm đó chỉ xuất hiện trong một thiết kế khi các đặc điểm tự nhiên của đá được tôn trọng. Như anh ta giải thích, “Nếu bạn không tôn trọng viên đá, thì [thiết kế] sẽ ngắn đi và toàn bộ cấu trúc rơi phẳng. Nó thiếu chất; nó không tốt hơn một cái chặn giấy. “

Anh ấy tiếp tục tiếp tục, một trong những thách thức thiết kế lớn nhất với đá là “thực sự chỉ nhận ra cách tất cả các yếu tố kết hợp với nhau”. Một thiết kế đá ngoại thất, khi được thực hiện đúng cách, cần tính đến các vật liệu khác đang được sử dụng, cũng như các hình dạng độc đáo và thậm chí cả bố cục của chính cấu trúc. Hiểu biết về tính cách và đặc điểm của đá cụ thể và cách chọn nó và làm việc với nó thể hiện sự tôn trọng. Viên đá đó sau đó sẽ sống động và tự hào làm việc cho bạn.

Nhận thức được những gì khách hàng muốn

Ngay cả một số chuyên gia đá giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể gặp khó khăn khi khiến khách hàng thực sự truyền đạt chính xác những gì họ muốn thấy trong một sản phẩm cuối cùng, đặc biệt là với một dự án đá ngoại thất. Trong nhiều năm làm việc trong ngành đá, Berger đã phát hiện ra rằng cách hiệu quả nhất để có được cảm nhận chân thực về những gì khách hàng đang tìm kiếm là hỏi họ không phải những gì họ muốn xem mà là họ muốn cảm nhận như thế nào.

Khi khách hàng được yêu cầu sử dụng các tính từ để mô tả những gì họ muốn cảm thấy khi nhìn thấy dự án bằng đá đã hoàn thành của họ, một thế giới hoàn toàn mới về khả năng được mở ra cho các nhà thiết kế. Và đó, anh ấy giải thích, “là sự khác biệt giữa thiết kế hoạt động và thiết kế không ổn định”.

Lát đá nền nhà
Lát đá nền nhà

Ví dụ: Ốp đá hoa cương biệt thự Quận 1

Kiến trúc sư giải thích cách những nguyên tắc thiết kế đá này phát huy tác dụng trong một dự án gần đây, ốp đá hoa cương biệt thự QUẬN 1. Các khách hàng trong dự án này muốn làm đẹp bên ngoài ngôi nhà của họ, nhưng họ không muốn thực hiện bất kỳ cải tạo lớn nào ngoài việc thêm một hiên trước.

Về cơ bản, ngôi nhà cần một sự “đổi mới” vì thiết kế ban đầu của nó sử dụng nhiều loại vật liệu không gắn kết và đơn giản là không hoạt động tốt với nhau. Họ đã áp dụng đá veneer theo chiều dọc để cố gắng thêm kết cấu, tuy nhiên, nó không được sử dụng và tôn trọng như một cá tính.

Đá hiện có cũng được sử dụng giống như cách sử dụng vách ngăn và cửa cuốn – như một lớp da từ mặt đất lên, mà không tính đến bất kỳ vật liệu nào khác. Bởi vì tất cả các vật liệu này được xử lý riêng biệt với nhau và không phải là một cộng đồng, nên hầu như không rõ ràng đâu là cửa trước và không có điểm nhấn nào đối với ngôi nhà.

Khi anh ấy đã có thể nhận ra hình dạng cơ bản của kiến ​​trúc và phong cách nào phù hợp nhất với chính nó, ông biết phong cách có thể được phát triển mà không cần thay đổi cấu trúc hoặc khung hiện có của ngôi nhà. Để tạo ra lớp nền đầu tiên, kiến trúc sư đã tập trung đặc biệt vào đá.

Vì Phong cách đá có các khía cạnh truyền thống và lịch sử liên quan đến sức mạnh, sự giàu có, dòng chảy hay sự di chuyển và cảm giác tự tin, anh ấy biết viên đá hoàn hảo sẽ hoạt động song song với những phẩm chất này – Đồi Tự do. Loại đá đặc biệt này sẽ hợp nhất màu sắc, hình dạng, kích thước, sức mạnh, sự gắn kết và sự phản chiếu của tất cả các yếu tố để mang lại cho gia chủ cái nhìn và cảm nhận chính xác mà họ mong muốn.

Sau khi đá được chọn, kỹ sư có thể sử dụng nó với phong cách kiến ​​trúc của ngôi nhà để thiết lập cách tạo ra thiết kế, cảm giác, cá tính và thứ bậc. Sau đó anh ấy cắt nó thành các khối lớn và sử dụng nó để làm mềm và tạo ra một vòm cửa trước sâu. Việc sử dụng chi tiết của đá đã làm việc cùng với mặt và trang trí và chuyển thành cửa sổ và cột. Thậm chí còn có một chi tiết cột hoặc khối đã được thêm vào các cột đá để kết hợp một số đặc điểm tính cách đã được đề cập trước đó.

Lối đi phía trước là một yếu tố khác mà họ mang lại sự cá tính và ấm áp cho ngôi nhà. Ông đã kết hợp các tấm lát đá granit xám có cùng dải màu, kết cấu, chất lượng tinh thể và độ phản chiếu như Đồi Tự do. Điều này không chỉ giúp kết hợp màu sắc và tông màu đẹp mắt, mà đặc tính phản chiếu còn tạo ra điểm nhấn thu hút ánh nhìn khi bạn đến gần cửa trước. Cuối cùng, nó hoạt động song song với cửa trước bằng gỗ gụ sẫm màu và tạo ra trái tim của ngôi nhà – một tâm điểm cân bằng toàn bộ thiết kế.

Dự án này là một ví dụ đáng kinh ngạc về việc chỉ tôn trọng các vật liệu và hiểu cách chúng làm việc cùng nhau có thể mang lại một kết quả cuối cùng đáng kinh ngạc. Khi các thiết kế bên ngoài gợi lên những đặc điểm tính cách tự nhiên mà vật liệu đã sở hữu, những điều đáng kinh ngạc có thể xảy ra.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dự án và vật liệu đá ngoại thất, hãy liên hệ với công ty ĐÁ HOA CƯƠNG NGÔ KHANG ngay hôm nay!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *